ดนตรีพื้นบ้าน


จังหวัดสุพรรณบุรี อยู่ในเขตที่ราบภาคกลาง เป็นท้องทุ่งนาผืนใหญ่ที่มีการละเล่นพื้นบ้านเกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันของชาวนา ทั้งเพลงระบำบ้านไร่ เพลงเหย่ย เพลงเพวงมาลัย เพลงฉ่อย เพลงลำตัด เพลงเรือ ฯลฯ ชาวสุพรรณบุรีเป็นนักเล่นเพลงพื้นบ้านตัวยง เมืองสุพรรณจึงมีเทศกาลเล่นเพลงประจำปี 2 ครั้ง คือ งานไหว้พระเดือนสิบสอง และงานไหว้พระเดือนห้า ณ วัดป่าเลไลยก์ เป็นที่ทราบกันในเหล่านักเล่นเพลงทั่วภาคกลางในสมัยอดีตว่างานไหว้พระเดือนสิบสองเป็นเวทีใหญ่สำหรับการประชันเพลงแห่งท้องทุ่ง เมื่อถึงวันงานนักเล่นเพลงจากทั่วสารทิศจะเดินทางมาร่วมงานกันอย่างคับคั่ง โดยพายเรือมาจอดที่ท่าน้ำหน้าวัดประตูสาร (จุดแรกของการประชันเพลง ประเดิมด้วยเพลงเรือ) กระทั่งดึกจึงขึ้นบกเดินเท้าไปวัดป่าเลไลยก์ ไหว้หลวงพ่อโต จากนั้นนักเล่นเพลงจะมาชุมนุมกันใต้ต้นโพธิ์ บริเวณลานวัดหน้าวิหาร และประชันเพลงกันจนถึงรุ่งสาง โดยมีเพลงที่นิยมเล่นกันในงานนี้คือ เพลงพวงมาลัย เพลงอีแซว และเพลงเรือ ซึ่งสุพรรณบุรีมีตำนานพ่อเพลง – แม่เพลง ที่มีชื่อเสียง ได้แก่

 แม่บัวผัน จันทร์ศรี และพ่อไสว วงษ์งาม: บรมครูแห่งแม่เพลง-พ่อเพลงอีแซว

 

 

 

แม่บัวผัน และพ่อไสว เป็นศิลปินเพลงพื้นบ้าน เพลงอีแซวที่มีชื่อเสียงใน อ.ศรีประจันต์ ทั้งสองท่านมีความผูกพัน และมีความชื่นชอบกับเพลงพื้นบ้านมาตั้งแต่วัยเยาว์ จนได้มีร้องเพลงโอกาสสั่งสมประสบการณ์จากการแสดงมามากมายหลายเวที โดยพ่อไสวเป็นศิลปินเพลงอีแซวคนแรกที่นำตะโพนมาตีประกอบจังหวะ ต่อมาแม่บัวผัน และพ่อไสวได้ตั้งวงเพลงเพื่อฝึกลูกศิษย์ ถ่ายทอดเพลงพื้นบ้านสู่คนรุ่นหลังมาเป็นเวลาหลายสิบปี มีผลงานการบันทึกเสียง และวิดิทัศน์สาธิตเพลงพื้นบ้านไว้มากมาย และในปี พ.ศ. 2533 แม่บัวผัน และพ่อไสวก็ได้รับยกย่องเชิดชูเกียรติให้เป็น “ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (เพลงพื้นบ้าน)”  

 

แม่ขวัญจิต ศรีประจันต์ตำนานแม่เพลงอีแซว

 

  

มีชื่อจริงว่า นางเกลียว เสร็จกิจ เกิดที่ ต.วงน้ำซับ อ.ศรีประจันต์ แม่ขวัญจิตมีความสนใจในเพลงพื้นบ้านมาตั้งแต่อายุ 15 ปี ติดตามเรียนรู้ ฝึกหัดการร้องเพลงอีแซวแบบครูพักลักจำของแม่บัวผัน จันทร์ศรี และพ่อไสวเป็นประจำ ด้วยความอดทน และตั้งใจจริง ตลอดจนปฏิภาณ ไหวพริบของแม่ขวัญจิตในการว่าเพลงอีแซว ทำให้ท่านเป็นที่ยอมรับ และเป็นที่ชื่นชอบของนักฟังเพลงอีแซวจนได้รับสมญาว่า “ตำนานแม่เพลงอีแซว” และได้รับรางวัลยกย่องเชิดชูเกียรติให้เป็น “ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (เพลงพื้นบ้าน)” ในปีพ.ศ. 2539

 

 

ขอบคุณภาพจาก  http://channel.sac.or.th/th/website/picture/picdetail/114713/618
  https://i.ytimg.com/vi/qMyg23vWkf0/hqdefault.jpg
  https://www.gotoknow.org/posts/130501
  https://www.picuki.com/tag/แม่ขวัญจิต

 

รายชื่อคณะดนตรี/ ศิลปินเพลงพื้นบ้านในจังหวัดสุพรรณบุรี

ท่านสามารถดาวน์โหลดรายชื่อ และรายละเอียดการติดต่อคณะดนตรี/ ศิลปินเพลงพื้นบ้านในจังหวัดสุพรรณบุรี ได้จากไฟล์แนบด้านล่างนี้